Bún gạo lứt bao nhiêu calo? Ăn bún gạo lứt có béo không?

Bún gạo lứt là sản phẩm bún làm từ gạo lứt được nhiều người dùng cho các bữa ăn cũng như xây dựng chế độ dinh dưỡng giảm cân hiệu quả. Bún gạo lứt bao nhiêu calo là vấn đề nhiều người quan tâm. Việc ăn nhiều loại bún này có khiến bạn mập hơn hay không? Bạn sẽ tìm được câu trả lời trong bài viết của Bún Phở Khô Phương Nam dưới đây nhé.

1. Bún gạo lứt là gì?

Bún gạo lứt là một thành phẩm từ gạo lứt, loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng.

Giá trị dinh dưỡng trong 100g bún gạo lứt như sau:

  • Năng lượng: 380 calo (calo từ chất béo 18)
  • Carbohydrates: 80g
  • Chất béo: 2g
  • Natri: 10mg (1% DV)
  • Chất xơ: 4g (16% DV)
  • Protein: 8g
  • Canxi: 40mg (4% DV)
  • Sắt: 0,7mg (9% DV)

Người ta sử dụng gạo lứt để làm bún gạo lứt tương tự sử dụng gạo trắng để làm bún trắng thông thường. Như gạo lứt, bún gạo lứt cũng có màu nâu đỏ đặc trưng, chứa nhiều dinh dưỡng và thích hợp cho việc giảm cân.

Bạn có thể ăn trực tiếp bún gạo lứt hoặc chế biến thành nhiều món bún khác nhau tương tự các món bún thông thường khác như bún riêu, bún mọc…

2. Bún gạo lứt bao nhiêu calo?

Việc loại bún này có bao nhiêu calo là vấn đề được nhiều người quan tâm. Ăn nhiều bún gạo lứt có sợ tăng cân không. Phần dưới đây sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc trên.

2.1. 100g gạo lứt bao nhiêu calo?
So với gạo trắng, lượng calo tìm thấy trong gạo lứt thấp hơn nhiều. Các kết quả nghiên cứu thực tế cho thấy, 100g gạo lứt thì sẽ chứa khoảng 110,9 calo.

2.2. 1 bát bún gạo lứt bao nhiêu calo?
Gạo lứt phải trải qua nhiều công đoạn mới cho ra được thành phẩm là bún gạo lứt. Theo nhiều chuyên trang uy tín, 100g bún gạo lứt sẽ tương ứng với khoảng 380 calo.

100g bún gạo lứt có thể chế biến thành 2 tô bún cho hai người ăn. Như vậy, 1 bát bún gạo lứt sẽ tương ứng với khoảng 190 calo.

3. Ăn nhiều bún gạo lứt có béo không?

Nhiều người băn khoăn rằng ăn nhiều bún gạo lứt có tăng cân hay không. Thực tế đây là sản phẩm dùng để giảm cân tương tự bạn sử dụng gạo lứt thay thế cho gạo trắng nhằm kiểm soát cân nặng.

Do đó, ăn bún gạo lứt nhiều cũng không là vấn đề làm bạn phải quá lo lắng về tăng cân. Bạn chỉ cần sử dụng với hàm lượng vừa đủ cho khẩu phần ăn mỗi ngày, không ăn quá độ bởi sẽ ngán và cũng không tốt cho sức khỏe.

Bún bản thân là loại thực phẩm dễ ăn bởi dạng sợi mềm, dễ kết hợp với các món ăn khác đi kèm, dễ chế biến. Bún gạo lứt cũng là loại giúp bạn dễ dàng ăn uống khi dùng với các món khác nữa.